Khi viết thư xin việc rất dễ mắc những lỗi sau đây

Gửi thư xin việc mà không rõ tên người nhận. Gửi thư cho NTD mà bạn chỉ đề chung chung như “Chào anh/chị, Kính gửi Quý công ty..” hay “Dear Sir or Madam, To whom it may concern…” sẽ khiến NTD thấy bạn không quan tâm đến công việc đủ để tìm ra tên người sẽ tiếp nhận bạn vào làm.

Bên cạnh hồ sơ xin việc, thư xin việc cũng đóng một vai trò khá quan trọng trong việc giúp các bạn ứng viên tạo được những ấn tượng riêng đối với nhà tuyền dụng (NTD).

Một lá thư xin việc hấp dẫn là một lá thư có thể thu hút được NTD xem CV của bạn. Ngược lại nếu lá thư xin việc của bạn mắc lỗi, cơ hội để bạn nhận được lời mời đi phỏng vấn sẽ trở nên vô cùng mong manh.

Dưới đây là những lỗi mà bạn nên tránh để có thể viết được một lá thư mang lại hiệu quả cao nhất cho quá trình tìm việc của mình.

Gửi CV mà không đính kèm thư xin việc. Có thể sẽ có những NTD không đọc hay không quá coi trọng thư xin việc . Nhưng bạn không thể biết liệu họ có đọc và đánh giá bạn thông qua thư xin việc hay không vì vậy gửi kèm thư xin việc là điều bạn nên làm.
yeu_cau_co_ban_cua_thu-xin_viec_bang_tieng_anh
Gửi thư xin việc mà không rõ tên người nhận. Gửi thư cho NTD mà bạn chỉ đề chung chung như “Chào anh/chị, Kính gửi Quý công ty..” hay “Dear Sir or Madam, To whom it may concern…” sẽ khiến NTD thấy bạn không quan tâm đến công việc đủ để tìm ra tên người sẽ tiếp nhận bạn vào làm.

Mặc dù việc tìm ra tên người tuyển dụng bạn không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng bạn hãy thử hết mọi cách có thể. Thông thường cách đơn giản nhất là bạn gọi điện đến công ty và hỏi tên người tuyển dụng cho vị trí đã được đưa ra. Ngoài ra bạn có thể tìm trên mạng, hỏi trang web việc làm đăng thông báo tuyển dụng hoặc nếu bạn quen một ai đó trong công ty tuyển dụng, hãy hỏi họ.

Trong tình huống xấu nhất, bạn có thể mở đầu bức thư bằng cách viết “Kính gửi ông/ bà (anh/chị) phụ trách tuyển dụng cho vị trí: “. Đây không phải là cách giải quyết tốt nhất nhưng nếu bạn hoàn toàn không thể tìm ra tên NTD thì lời chào này ít nhất cũng đã cụ thể hơn một chút.

Nói với NTD về những gì công ty có thể làm cho bạn thay vì những gì bạn có thể làm cho công ty. Đây là lỗi phổ biến mà hấu hết các bạn mới ra trường và những người đi tìm việc không có kinh nghiệm mắc phải. Với hầu hết mọi trường hợp, các NTD làm kinh doanh để kiếm lợi nhuận. Họ muốn biết bạn có thể làm gì cho sự phát triển của công ty chứ không phải những gì họ có thể làm để thực hiện những giấc mơ nghề nghiệp của bạn. Bạn hãy cho NTD biết bạn có thể đáp ứng được nhu cầu của họ như thế nào và bạn sẽ đóng góp cho công ty ra sao.

Luôn ở thế bị động. Có rất nhiều lá thư xin việc kết thúc bằng câu “Tôi mong sớm nhận được hồi âm của ông/bà”. Nhưng để hiệu quả hơn, các bạn ứng viên nên đề nghị NTD dành cho mình một buổi phỏng vấn và hứa việc tiếp theo sẽ làm là liên lạc với NTD bằng một cuộc điện thoại. Đừng thể hiện sự mập mờ về mong muốn được phỏng vấn. Thay vào đó bạn hãy đề nghị NTD một cách rõ rang, cho NTD biết thời gian cụ thể mà bạn sẽ liên lạc. Việc làm tiếp theo này cũng sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu được tên của NTD.

Tẻ nhạt và công thức. Đừng lãng phí đoạn đầu tiên trong thư của bạn bằng cách viết một đoạn giới thiệu tẻ nhạt. Hãy sử dụng đoạn đầu tiên để thu hút NTD bằng cách nói với NTD tại sao bạn viết lá thư xin việc này và tóm tắt những lý do chứng minh tại sao bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng, nói rõ hơn về những phẩm chất của bạn ở những đoạn sau. Đừng sử dụng nhưng câu nói theo khuôn mẫu như “Như ông /bà có thể thấy trong CV đính kèm” hoặc “Hãy xem trong CV đính kèm”. NTD có thể nhìn thấy CV của bạn đã được đính kèm vì vậy họ không cần bạn phải nói cho họ điều đó. Hãy cố gắng viết một bức thư để NTD có thể hiểu về bạn rõ hơn.

Lỗi in ấn, lỗi chính tả hoặc ngữ pháp/dấu câu không chuẩn. Thư xin việc phản ánh khả năng viết và giao tiếp của bạn. Vì vậy hãy đảm bảo rằng lá thư của bạn đã hoàn hảo trước khi được gửi đi. Hãy đọc và sửa lại thư khi tinh thần bạn thực sự thoải mái. Cuối cùng hãy nhờ một người bạn kiểm tra lại một lần nữa cho bạn.

Nhắc lại thông tin trong CV. Bạn có thể sử dụng thư xin việc để nhấn mạnh những khía cạnh đã viết trong CV để chứng minh rằng bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng. Nhưng bạn sẽ lãng phí cơ hội của mình và thời gian của NTD nếu bạn chỉ đơn giản là nhắc lại những gì đã viết trong hồ sơ.
Viết quá lan man và kể cả câu chuyện dài về cuộc đời/ sự nghiệp của bạn. Hãy cố gắng của bạn ngắn gọn nhất có thể. Không bao giờ viết quá một trang. Bạn nên chia bức thư thành 4 hoặc 5 đoạn với độ dài mỗi đoạn khoảng 3 câu.

Nhiều bạn ứng viên thường có xu hướng sử dụng thư xin việc để thuật lại cuộc đời hay sự nghiệp của mình. Đây rõ ràng không phải là nhiệm vụ của một lá thư xin việc. Thư xin việc là công cụ để marketing giúp bạn thể hiện được những phẩm chất, năng lực phù hợp với công việc. Vì vậy lá thư xin việc của bạn nên trả lời câu hỏi mà NTD đang muốn tìm hiểu “ Tại sao tôi nên thuê bạn?”. Hãy sử dụng ngôn ngữ và cấu trúc câu đơn giản, xóa những từ ngữ không cần thiết trong lá thư.

Sử dụng ngôn ngữ rụt rè. Bạn nên tránh sử dụng những cụm từ như “Tôi cảm thấy” và “Tôi tin rằng” vì NTD sẽ không cảm nhận được sự tự tin và quyết tâm của bạn. Nếu muốn bạn nên sử dụng các cụm từ như “Tôi tự tin (I am confident)”, “Tôi tin chắc rằng (I am convinced)” hoặc “ Tôi khẳng định (I am positive)”.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *